Cách Làm Bún Chả Cá Sứa Nha Trang Ngon Ngất Ngây

Bún chả cá sứa Nha Trang là một trong những món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến với vùng biển miền Trung này. Sự kết hợp độc đáo giữa chả cá dai ngon và những miếng sứa giòn sần sật trong tô bún nóng hổi đã tạo nên hương vị đậm đà, tươi mát mà khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức tại Nha Trang, hãy cùng tìm hiểu cách làm bún chả cá sứa Nha Trang ngay tại nhà qua bài viết dưới đây!

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún chả cá sứa

Để làm được tô bún chả cá sứa ngon, các nguyên liệu phải tươi và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nguyên liệu chính
Chả cá Nha Trang: 400g (có thể mua chả cá sống hoặc đã chiên sẵn)
Sứa tươi: 300g (chọn loại sứa tươi trong, giòn)
Bún tươi: 1kg
Xương heo: 500g ( dùng để nước dùng )
Cà chua: 3-4 quả
Hành tím: 2 củ
Hành lá, rau răm, ngò rí: tùy theo sở thích
Rau sống ăn kèm: xà lách, rau muống bào, húng quế, giá đỗ
Gia vị
Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
Mắm ruốc Huế (tùy chọn, để tăng hương vị cho nước dùng)
Nước mắm ngon
Ớt tươi, chanh


2. Cách làm bún chả cá sứa Nha Trang ngon ngất ngây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chả cá: Nếu bạn mua chả cá sống, có thể nhào thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó nặn thành từng miếng nhỏ và chiên vàng hoặc hấp chín. Nếu mua chả cá chiên sẵn, chỉ cần cắt miếng vừa ăn.
Sứa: Rửa sạch sứa tươi bằng nước muối loãng. Sau đó, ngâm sứa trong nước sôi để nguội hoặc nước đá lạnh khoảng 1-2 giờ để sứa giòn hơn, sau đó vớt ra để ráo.
Xương heo: Rửa sạch, chần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước lạnh để loại bỏ tạp chất, giúp nước dùng trong hơn.
Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Rau sống: Rửa sạch, ngâm nước muối loãng, sau đó để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho xương heo vào nồi nước khoảng 2 lít, đun sôi và hớt bọt để nước dùng trong. Hầm xương khoảng 1 giờ để nước dùng ngọt tự nhiên.
Trong khi hầm xương, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm rồi cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua mềm, đổ vào nồi nước dùng, nêm thêm mắm ruốc Huế (nếu có) để nước có mùi vị đặc trưng.
Nêm nếm nước dùng với muối, hạt nêm và chút đường cho vừa ăn. Nước dùng phải đậm đà và thơm.
Bước 3: Chuẩn bị bún và các nguyên liệu khác
Bún: Chần qua nước sôi, sau đó chia đều ra các tô.
Chả cá: Nếu dùng chả cá chiên, có thể hâm nóng lại bằng cách chần qua nước sôi hoặc nướng sơ trên bếp để làm nóng.
Sứa: Để sứa sống giòn ngon, không nên nấu trực tiếp trong nước dùng. Khi chuẩn bị ăn, bạn chỉ cần rửa sạch và để sứa vào tô bún.
Bước 4: Hoàn thành tô bún chả cá sứa
Cho bún vào tô, xếp chả cá và sứa tươi lên trên. Sau đó, chan nước dùng nóng hổi lên, thêm hành lá, rau răm, ngò rí để tô bún thêm phần thơm ngon.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt tươi, chanh hoặc ít mắm ruốc tùy khẩu vị.


3. Thưởng thức bún chả cá sứa Nha Trang

Món bún chả cá sứa Nha Trang thơm ngon với nước dùng ngọt thanh, miếng chả cá dai dai và sứa giòn sần sật chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Đừng quên kết hợp với rau sống tươi mát và chén nước mắm ớt chấm để hương vị thêm phần đậm đà.

4. Mẹo nhỏ để món bún chả cá sứa thêm ngon

Chọn sứa tươi: Sứa ngon là loại có độ trong, trắng ngà và khi ăn cảm nhận được độ giòn sần sật đặc trưng.
Nấu nước dùng ngọt tự nhiên: Việc hầm xương heo đủ thời gian sẽ giúp nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên mà không cần sử dụng nhiều gia vị.
Chả cá: Nếu có thể, bạn nên tìm mua chả cá Nha Trang chuẩn, làm từ cá tươi để có hương vị chuẩn xác nhất.

Bún chả cá sứa Nha Trang không chỉ là món ăn đặc sản địa phương mà còn là niềm tự hào ẩm thực của người dân Nha Trang. Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà và thưởng thức một tô bún thơm ngon, giòn giòn của sứa và dai ngon của chả cá, mang hương vị biển khơi đến tận bữa ăn của mình.

Share this…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *