Ăn bơ thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho biết, việc ăn bơ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở một số người trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu thói quen ăn uống và dữ liệu chuẩn đoán bệnh tiểu đường từ Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng quốc gia Mexico trong các năm 2012, 2016 và 2018. Trong số 25.640 người trả lời đủ điều kiện và từ 20 tuổi trở lên, khoảng 59% là nữ và hơn 60% bị béo phì. Khoảng 45% người tham gia cho biết họ ăn bơ hằng ngày, trung bình 34,7 gram đối với nam và 29,8 gram đối với nữ.

Những người ăn bơ thường có chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn, theo Medical News Today. Ảnh: Fox News
Những người ăn bơ thường có chế độ ăn uống bổ dưỡng hơn, theo Medical News Today. Ảnh: Fox News

“Trong số phụ nữ tham gia khảo sát, người ăn bơ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 20% so với những người không dùng bơ, sau khi xem xét cả các yếu tố khác, như tuổi tác, trình độ học vấn, trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất…,” tác giả nghiên cứu Feon Cheng (Tiến sĩ, nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại California) chia sẻ với kênh Fox News.

Tuy nhiên, đối với nam giới, tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của quả bơ lại chưa được chứng minh. “Thật thú vị khi có sự khác biệt giữa nam và nữ, có thể đến từ các yếu tố khác nhau trong lối sống. Mặc dù chúng tôi không so sánh các yếu tố liên quan đến lối sống trong nghiên cứu này, nhưng nó cũng là lý do để tiếp tục nghiên cứu xem liệu điều này có thể giúp giải thích sự khác biệt giữa nam và nữ hay không”.

Một số chuyên gia cũng cho biết bơ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, chứa chất béo omega-3, ít carbohydrate, nhiều chất xơ, magiê, kali và vitamin C, E và K. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngoài việc thêm bơ vào khẩu phần ăn, còn cần giảm lượng đường bổ sung, như chọn ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và tiêu thụ nhiều rau.

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở Mexico, theo Viện Y tế quốc gia. Ảnh: Fox News
Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở Mexico, theo Viện Y tế quốc gia. Ảnh: Fox News

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi ăn quả bơ vào bữa sáng sẽ làm giảm lượng glucose và insulin. Chính vì vậy, thêm bơ vào bữa ăn có thể hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu.

Nghiên cứu về bơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là thông tin vui, nhưng nghiên cứu này vẫn cần tiếp tục bổ sung bằng chứng và cũng còn hạn chế vì nó chưa được kiểm nghiệm với tất cả mọi người.

Share this…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *