Uống nước đá giải nhiệt nắng nóng cẩn thận sinh nhiều bệnh

Uống nước lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng, tưởng chừng vô hại nhưng sẽ khiến cơ thể gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nước chiếm khoảng 50% đến 70% trọng lượng cơ thể, có khả năng cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển ôxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào, giúp nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động. Do đó, mất nước có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, giảm huyết áp, nhịp tim tăng và sốc nhiệt…

Để tránh xảy ra tình trạng trên, nhất là trong những ngày hè nắng nóng, bạn nên đảm bảo nạp đủ nước cho cơ thể. Đây là bước đầu tiên giúp bạn chinh phục cái nắng hè oi bức. Uống thiếu nước sẽ khiến thân nhiệt người bệnh tăng, kích thích làm tim đập nhanh, gây tăng huyết áp.

Nhưng cũng có thể khiến cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch, tăng xuất tiết mồ hôi để làm giảm thân nhiệt. Điều này lại làm cơ thể mất nước, giảm thể tích tuần hoàn, nếu người cao tuổi không kịp thời uống bù đủ nước thì có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm hơn như trụy mạch, tụt huyết áp,…

Tuy nhiên, chớ nên uống nhiều nước lạnh, nước đá bởi nó chỉ đánh lừa cảm giác “đã khát” nhưng thực tế không làm người ta hết khát mà còn gây hại rất nhiều.

Uống nước đá giải nhiệt nắng nóng cần thận sinh nhiều bệnh - Ảnh minh họa
Uống nước đá giải nhiệt nắng nóng cần thận sinh nhiều bệnh – Ảnh minh họa

Các vấn đề về tiêu hóa

Khi chúng ta uống nước lạnh, hoạt động hấp thụ chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa để tạo ra năng lượng bị hạn chế. Điều này có thể dẫn đến mất nước. Ngoài ra, nước lạnh sẽ làm các mạch máu co lại gây cản trở hệ tiêu hóa hoạt động.

Những vấn đề thường gặp khi uống nước lạnh là đau bụng, buồn nôn, dạ dày khó chịu. Trên thực tế, khi chúng ta uống nước đá lạnh, nó không điều hòa với nhiệt độ cơ thể gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn có trong dạ dày.

Giảm nhịp tim

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước lạnh có thể làm giảm nhịp tim của bạn. Uống nước đá được cho là kích thích dây thần kinh sọ thứ mười – dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh này là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể và nó làm trung gian cho việc giảm nhịp tim. Khi bạn uống nước lạnh, nhiệt độ thấp của nước sẽ kích thích dây thần kinh khiến nhịp tim giảm xuống.

Xoang và nhức đầu

Uống quá nhiều đồ lạnh cũng có thể gây ra vấn đề “đóng băng não”, đặc biệt khi bạn uống quá nhiều nước đá hoặc ăn kem. Khi đó, nước lạnh làm mát các dây thần kinh nhạy cảm của cột sống, do đó nó ảnh hưởng đến não. Vì lý do này, nhức đầu và các vấn đề về xoang cũng có thể xảy ra.

Táo bón

Uống nước lạnh khiến cho thức ăn trong ruột co lại, khả năng co bóp bị ảnh hưởng dẫn đến việc tiêu hóa của dạ dày và ruột cũng trở nên không tốt gây ra táo bón do nước lạnh.

Đau họng

Uống nước lạnh, đặc biệt là sau bữa ăn, dẫn đến hình thành các chất nhầy dư thừa (niêm mạc đường hô hấp), tạo thành lớp bảo vệ của đường hô hấp. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh, khiến cổ họng bị đau rát và tổn thương.

Share this…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *