Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị mất nước, cần bổ sung ngay

Khoảng 60% cơ thể của một người trưởng thành được tạo ra từ nước, điều này có thể giải thích tại sao nước rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của mọi cơ quan.

Nước bảo vệ các mô và khớp, giữ cho nhiệt độ cơ thể bình thường và giúp loại bỏ chất thải. Khi cần thêm nước, cơ thể sẽ thông báo cho bạn biết bằng nhiều cách.

Lượng nước cần tiêu thụ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, sức khỏe tổng thể và thậm chí cả môi trường sống. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị nên nạp 2,7 lít mỗi ngày cho phụ nữ và 3,7 lít mỗi ngày cho nam giới. Bạn có thể đạt được lượng này bằng cách tiêu thụ thức ăn và chất lỏng.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị mất nước, cần bổ sung ngay. Ảnh minh họa
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị mất nước, cần bổ sung ngay. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo cơ thể của bạn đang bị mất nước, cần bổ sung ngay:

Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt

Cơ thể thiếu nước khiến não không được cung cấp đầy đủ nước để hoạt động, điều này dễ gây nên tình trạng chóng mặt, nhức đầu, nhất là khi di chuyển. Hệ tuần hoàn não thiếu nước cũng khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng ù tai, hoa mắt, mất tập trung.

Táo bón

Cơ thể cần nước để chuyển hóa thức ăn trong ruột kết. Khi không nhận đủ nước, cơ thể sẽ tự bù nước bằng cách rút thêm chất lỏng ở phân khiến nó cơ cứng gây táo bón.

Nước tiểu có mùi hôi, màu sẫm

Mùi hôi trong nước tiểu cũng có một dấu hiệu khi cơ thể đang bị mất nước. Mùi hôi khiến bạn cảm thấy cực kì khó chịu hay nhìn vào bạn thấy chúng có màu sẫm như nước chè đặc thì cơ thể đang bạn đang rung chuông cảnh báo rồi đấy. Hãy bổ sung nước cho cơ thể càng sớm càng tốt.

Khô miệng, khô da

Khi cơ thể thiếu nước, khoang miệng giảm tiết nước bọt dẫn tới tình trạng khô và có mùi hôi miệng.

Cơ thể thiếu nước cũng khiến làn da của mọi người bị khô, thô ráp và không có sức sống.

Chóng mặt

Không đủ chất lỏng trong cơ thể có nghĩa là lượng máu trong cơ thể bạn giảm xuống. Điều này có thể làm giảm huyết áp, dẫn đến não không nhận đủ máu và oxy, gây ra tình trạng choáng váng và chóng mặt. Tuy nhiên, tình trạng huyết áp thấp không phải lúc nào cũng do cơ thể bị mất nước.

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim tăng là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể bị mất nước, nguyên nhân là do cơ thể không có nhiều máu lưu thông. Lượng máu thấp hơn và tim đập nhanh hơn để bù đắp, gây ra tăng nhịp tim.

Đau khớp

Sụn và đĩa đệm cột sống được tạo thành từ khoảng 80% nước nên nước cực kỳ cần thiết để giữ cho xương không bị nghiền nhau khi vận động. Cơ thể rơi vào trạng thái thiếu nước khiến các khớp gặp khó trong việc chống chịu với những cú sốc khi chuyển động đột ngột như chạy, nhảy.

Khô họng

Giảm tiết nước bọt sẽ làm bạn khô họng thường là do thiếu nước. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến một số thuốc khi dùng sẽ gây nên tác dụng ngoại ý là làm khô miệng như antihistamine… Cần uống nhiều nước lọc để bổ sung.

Luôn cảm thấy đói

Có bao giờ bạn luôn cảm thấy đói bụng ngay cả khi vừa mới ăn xong, thay vì bạn lại tìm một thứ gì đó để ăn… thì bạn nên uống vài ly nước vì đó có thể là dấu hiệu thiếu nước. Trong trường hợp này, có thể do cơ thể báo tín hiệu nhầm thay vì khát thì là đói. Uống nước vào sẽ làm thỏa cơn đói của bạn.

Hôi miệng

Hơi thở của một người có mùi hôi có thể là do không uống đủ nước. Nước bọt có đặc tính kháng khuẩn, khi bị mất nước, lượng nước bọt trong miệng giảm đi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh, dẫn đến hơi thở có mùi.

Ngoài ra, tình trạng giảm lượng nước bọt tiết ra từ miệng cũng có thể gây khô miệng nên bất cứ khi nào cảm thấy khô miệng hay hôi miệng, hãy uống thêm nước.

Share this…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *