Những suất cơm nghĩa tình

Ấm lòng những suất cơm 0 đồng

Sáng sớm, bà Huệ cùng các chị em trong nhà tất bật với công việc đi chợ, nấu nướng chuẩn bị suất cơm trưa cho người nghèo. Người vo gạo, nấu cơm; người gọt rửa rau củ đã được sơ chế từ tối hôm trước; người đứng bếp, nêm nếm các món; người cẩn thận chia phần, đóng hộp. Xong xuôi, chị em bà phân công nhau chở các phần ăn đến trao tận tay bệnh nhân ở Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Da liễu tỉnh… và phát cho những người lao động nghèo. Ai có nhu cầu có thể đến nhận cơm trực tiếp tại địa chỉ của bếp.

Các thành viên của bếp chuẩn bị các phần cơm cho người nghèo.

Đứng chờ sẵn ở cổng Bệnh viện Lao và bệnh phổi để nhận cơm, ông Cao Văn Đức (trú xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh) cho biết, ông nuôi vợ bị bệnh nằm viện đã hơn 2 tuần. Từ đó đến nay, ngày nào ông cũng nhận được những suất cơm 0 đồng do chị em bà Huệ trao. Ngoài 2 phần cơm cho hai vợ chồng, ông còn nhận giùm 4 phần cơm cho những người cùng phòng. Cơm ăn ngon, có đầy đủ các món, lại được đưa đến sớm, vợ ông và những bệnh nhân khác ăn xong là có thể uống thuốc được.

Bà Trần Thị Mỹ Huệ cho biết, với mong muốn làm việc thiện nguyện, giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống, bà cùng 3 chị em trong gia đình đã gây dựng “Bếp ăn 0 đồng” tại nhà và duy trì được hơn 10 năm. Ban đầu, các thành viên trích lại một phần thu nhập để “nuôi” bếp, mỗi tháng tổ chức nấu 8 ngày. Riêng đợt dịch Covid-19, trong 6 tháng cuối năm 2021, bếp hoạt động liên tục, phục vụ người dân 3 bữa mỗi ngày, cả sáng, trưa và tối. Từ tháng 9-2023 đến nay, nhờ sự giúp sức của các mạnh thường quân, sự chung tay của mọi người xung quanh, bếp được duy trì đều đặn hàng tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, mỗi ngày nấu khoảng 300 suất ăn chay hoặc mặn, với đủ các món kho, xào, canh, gỏi… thay đổi luân phiên. Vào những ngày mùng 1, ngày rằm và 30 âm lịch, bếp nấu nhiều hơn ngày thường khoảng 100 suất.

Yêu thương trao đi là còn mãi

Tiếng lành đồn xa, nhiều mạnh thường quân với tấm lòng thiện nguyện biết đến bếp đã sẵn sàng chia sẻ, đóng góp để cùng giúp đỡ, lan tỏa yêu thương đến mọi người. Người âm thầm ủng hộ tiền mặt, người góp gạo, mắm muối, dầu ăn, người xin làm tình nguyện viên, xắn tay phụ giúp mọi việc. Có những tiểu thương sau vài lần quen mặt chị em bà Huệ vì hay đi “xin” rau, sau này bán hàng đều chừa lại một phần rau củ cho bếp. Nhờ đó, bếp có thể hoạt động đều đặn, gieo duyên đến nhiều người.

 

Trao các suất cơm 0 đồng tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh.

Bà Võ Thị Hoàng Dung – thành viên của bếp bày tỏ: “Niềm vui mỗi ngày của chị em chúng tôi là nấu những món ngon gửi đến người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì bếp lâu dài và mong muốn có thể lan tỏa đến nhiều người hơn, để mọi người cùng chung tay giúp sức, phục vụ nhiều hơn nữa những suất cơm nghĩa tình đến bà con lao động nghèo. Trao đi những suất ăn, chúng tôi mong muốn động viên những người bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn có thêm nghị lực, niềm tin để vươn lên trong cuộc sống. Đổi lại, chúng tôi nhận về những lời cảm ơn, nụ cười, những ánh mắt thân tình. Có những người được trao suất cơm từ thiện đã từ chối không nhận để dành lại cho những người khó khăn hơn mình. Tôi tin rằng, những yêu thương ấy trao đi là còn mãi”.

Share this…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *