Sẵn sàng khai hội Tháp Bà Ponagar tại Nha Trang

Những ngày này, công tác chuẩn bị cho lễ hội Tháp Bà Ponagar đang được Ban tổ chức khẩn trương thực hiện. Với nhiều nét mới trong công tác tổ chức, mùa lễ hội năm nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, khách hành hương và du khách trong nước, quốc tế. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 (tức ngày 20 đến 23-3 âm lịch) nên dự kiến số lượng người tham gia lễ hội sẽ đông hơn năm trước.

Nâng tầm tổ chức lễ hội

Lễ hội Tháp Bà Ponagar là một trong những lễ hội dân gian truyền thống có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Năm 2012, lễ hội Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Mỗi năm đến dịp lễ hội, người dân trong và ngoài tỉnh lại náo nức đến với khu di tích quốc gia Tháp Bà Ponagar để thực hành các nghi thức, tín ngưỡng thờ Mẫu và cùng nhau nguyện cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh, gia đình no ấm.

Bên cạnh đó, còn có hoạt động dâng hương lễ Mẫu của các đoàn khách hành hương, người dân, du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Đặc biệt, lễ khai mạc sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút ngày 29-4 (tức ngày 21-3 âm lịch), với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, người dân, du khách thập phương. Lễ hội là dịp để tôn vinh bà Thiên Y A Na – người Mẹ xứ sở, qua đó nhằm góp phần nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, điển hình ở Khánh Hòa đến người dân, du khách trong nước và quốc tế. Chính vì thế, lễ hội được tổ chức trang trọng, đúng theo nghi lễ cổ truyền; thể hiện được nét đặc trưng tiêu biểu, nổi bật của bản sắc văn hóa truyền thống về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Khánh Hòa. Việc tổ chức đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện hành của Nhà nước về lễ hội, tín ngưỡng, nếp sống văn minh; đảm bảo an ninh, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh cho người dân, du khách về tham dự lễ hội.

Hướng tới kỳ lễ hội ấn tượng

Hướng tới một kỳ lễ hội ấn tượng, ý nghĩa, hoạt động chuẩn bị cho lễ hội đang được gấp rút hoàn thành. Từng nội dung công việc đều được phân công, phân nhiệm đến các thành viên trong ban thường trực và các tiểu ban tổ chức lễ hội. “Theo dự kiến, lễ hội năm nay có hơn 100 đoàn khách hành hương trong tỉnh và các tỉnh, thành khác như: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh… về dự lễ hội. Cùng với đó, số lượng người dân và khách du lịch đến tham gia lễ hội cũng sẽ tăng cao so với năm trước.

Lễ thả hoa đăng được tổ chức trở lại: Sau 4 năm không được tổ chức vì những lý do khách quan, kỳ lễ hội năm nay, Ban tổ chức sẽ thực hiện trở lại lễ thả hoa đăng trên sông Cái. Theo kế hoạch, lễ thả hoa đăng sẽ bắt đầu lúc 17 giờ ngày 28-4 (tức ngày 20-3 âm lịch), với các nghi thức như: Lễ diễu hành của các đoàn hành hương quanh khu vực cù lao Xóm Bóng; lễ tế thả đăng; lễ thả đăng… Địa điểm tổ chức lễ thả hoa đăng là đoạn sông Cái từ Khu du lịch Champa Island đến cầu Xóm Bóng. Dự kiến sẽ có 15.000 hoa đăng được người dân và các đoàn hành hương thả xuống dòng sông Cái.

Hội thảo “Phát huy tiềm năng giá trị lịch sử, văn hóa di tích Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững” sẽ được tổ chức vào sáng 27-4, với sự tham gia của hàng trăm đại biểu là nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện các tổ chức văn hóa – xã hội, doanh nghiệp và các nghệ nhân…

Share this…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *