Khai mạc lễ hội Am Chúa năm 2024

Sáng 9/4 (1 tháng 3 Âm lịch), hàng nghìn người dân các địa phương đổ về khu di tích cấp quốc gia Am Chúa (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà) dự Lễ hội Am Chúa năm 2024. Đây là lễ hội truyền thống lớn của tỉnh Khánh Hoà, thu hút đông đảo người dân từ mọi miền Tổ quốc về tham dự. Đây cũng là dịp để người dân cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn đến Thiên Y Ana Thánh Mẫu và cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

'Biển người' đổ về khai hội Am Chúa

Am Chúa được xây dựng trên núi Đại An hay còn gọi là núi Dưa, thuộc địa phận huyện Diên Khánh, cách thành phố Nha Trang chừng 25 km.

Theo truyền thuyết, núi Đại An là nơi Thiên Y Ana Thánh Mẫu giáng trần. Bà là người đã dạy cho người dân biết cấy cày, dệt vải, đặt ra lễ nghi, đoàn kết nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân Xứ Trầm hương. Để tưởng nhớ công ơn của bà, nhân dân đã lập đền thờ Am Chúa.

Nô nức trẩy hội Am Chúa

Lễ hội Am Chúa được đánh giá là một trong những lễ hội còn lưu giữ được nhiều nghi thức cổ truyền của người Việt ở Khánh Hòa và nét đẹp trong tục thờ Mẫu.

Share this…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *