Chữa Lành: Bài Học từ Cuộc Sống

chữa lành nha trang
Các năm gần đây với kinh tế, dịch bệnh, chiến tranh…. đầy biến động quả là một giai đoạn đầy thử thách với tất cả chúng ta. Song sức khoẻ tinh thần đang nhận được quan tâm và chung tay ngày càng lớn hơn từ cộng đồng. Nên hãy tin rằng ta không đơn độc trên hành trình chữa lành của mình. Ít nhất thì sẽ luôn có Làng Đồng Mộc Yoga Retreats đồng hành cùng bạn.
Trong thời gian giãn cách, việc không thể ra ngoài suốt thời gian dài khiến mọi người có xu hướng quay về bên trong, đối mặt với chính mình nhiều hơn. Những vết xước trong tâm hồn, tổn thương sâu kín đã có từ lâu nay bắt đầu lộ diện, chờ hoá giải. Không có sự chen ngang của liên kết bên ngoài, không có sự gián đoạn của tiến trình hồi phục, vô tình việc chữa lành chợt diễn ra tự nhiên, thuận lợi hơn. Rất nhiều người sau đợt giãn cách cho biết, họ đã bình ổn hơn trước nhiều mà không hề nhận ra, rằng họ đã tự chữa lành vết thương tâm hồn cho chính mình. Chính vì hoàn cảnh đó mà Liên Hiệp Quốc đã chọn Chữa lành là thông điệp của năm 2021 (Year of Healing).

Vậy thì chữa lành là gì?

Chữa lành là quay về với chính mình, kết nối với bên trong, với bản thể nội tâm. Khi ai đó không còn cảm thấy hạnh phúc, bỗng thấy muộn phiền, chơi vơi và cuộc sống bỗng trở nên vô nghĩa, đó là lúc họ cần chữa lành. Chữa lành đưa con người ta về đối diện với chính mình, chuyển hoá những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực hỗn độn bên trong. Việc này không dễ dàng gì. Nhưng khi đạt được, sự mãn nguyện, bình an từ bên trong tự nó sẽ sản sinh ra nội tiết tố hạnh phúc giúp ta đón nhận và tận hưởng cuộc sống tốt hơn.
chữa lành nha trang

Làm thế nào để chữa lành?

Việc chữa lành nên được đưa vào thói quen hàng ngày. Mỗi ngày ta có thể chọn một thời điểm để quay về với chính mình, kết nối với tầng sâu thẳm bên trong. Những ngày đầu có thể sẽ rất khó khăn và khiến ta muốn trốn chạy. Nhưng nếu kiên trì, một ngày nào đó, chúng ta sẽ thấy mình mạnh mẽ, tươi mới hơn.
Sau đây là một vài gợi ý chữa lành về mặt cảm xúc cũng như bằng hành động cụ thể mà Blog Nhịp sống khỏe gửi đến bạn.
Chữa lành bằng cảm xúc
Trở về
Bất kể là căn nhà vật lý mà ta đang sống, hay “ngôi nhà” trong trái tim mỗi người, hãy đưa cảm xúc của mình trở về “nguồn”. Nhà là nơi dung chứa nhiều ký ức cảm xúc, lưu chuyển mạch nguồn yêu thương ra đời sống. Với căn nhà vật lý, chúng ta có thể thử sắp đặt lại và làm mới không gian sống, loại bỏ đi những gì thừa thãi và bừa bộn. Với ngôi nhà trái tim, chỉ cần có mặt trong phút giây hiện tại, ý thức từng nhịp đập, hơi thở cũng là lúc ta đang kết nối sâu sắc với chính mình từ bên trong.
Yêu thương
Chữa lành là yêu thương bản thân vô điều kiện, cả mặt tốt lẫn chưa tốt. Muốn làm được điều này, chúng ta sẽ cần nhiều dũng khí để dẹp yên bản ngã luôn tự phán xét chính mình. Khi đó, sự chấp nhận là một phần quan trọng của quá trình. Vì nếu không vượt qua được định kiến trong mình, chỉ yêu thương phần sáng mà chối bỏ phần tối, ta sẽ khó mà mở cửa trái tim với một ai khác. Trao cho bản thân tình yêu thương vô điều kiện, đó là lúc sự chữa lành phát huy tác dụng.
chữa lành nha trang
Tìm lại niềm vui
Khi nhắc đến chữa lành, mọi người có xu hướng tập trung vào những tổn thương, buồn đau, mất mát. Nhưng thật ra niềm vui chính là một phần không thể thiếu trong tiến trình hàn gắn cá nhân. Ban đầu, niềm vui có thể đến từ phương tiện giải trí, một ai đó, từ tin tức nhận được, từ một trang sách hay một câu chuyện thú vị. Càng về sau, bằng việc có mặt với chính mình, chúng ta tự khắc biết cách tạo ra niềm vui cho bản thân. Lúc đó, những điều nhỏ nhặt bé mọn chung quanh cũng có thể khơi gợi niềm vui.
Chữa lành bằng hành động cụ thể
Thiền là cách hữu hiệu để quay về bên trong, chữa lành mối quan hệ cá nhân và thanh lọc tâm trí.
Mục đích cuối cùng của thiền là đạt được sự bình an và tĩnh tại bên trong. Chỉ cần ngồi thiền vài phút là chúng ta đã có sự nhẹ nhõm, thư thái. Mỗi ngày, hoặc bất khi nào trong ngày mà ta cảm thấy quá tải, hãy dành ra một khoảng ngắn để thiền ở một nơi yên tĩnh, tránh bị làm phiền.
Viết là một trong những liệu pháp chữa lành mà ai không làm quen được với sự im lắng khi bước vào thiền nên thử qua. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bằng cách đổ ra giấy những dòng suy tưởng miên man, việc “viết ra” mang lại sự trấn tĩnh tinh thần nhanh chóng. Viết tay thay vì đánh máy, đổ chữ tự do không giới hạn số từ, hay viết ngắn trong 5 phút, ghi lại những điều biết ơn trong ngày… đều là những cách được khuyến khích bởi các chuyên gia tâm lý.
Kết nối với thiên nhiên. Thiên nhiên là nguồn lực chữa lành mạnh mẽ nhất đã có sẵn từ trong gen của chúng ta, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hãy kết nối với không gian xanh mát ngoài trời, đi chân trần trên cát, ngồi bệt trên cỏ, dành thời gian tĩnh tâm để cảm nhận sức số
chữa lành nha trang
Chữa lành bằng cách mở lòng…
Trở lực khiến hầu hết mọi người không chữa lành được là sự quay lưng với thế giới bên ngoài. Tổn thương khiến ta dễ dàng co ro trong vỏ ốc của chính mình, xây dựng hàng rào với người khác. Chính điều này vô tình khiến vết thương sâu càng thêm sâu. Có lẽ đây là lý do thông điệp “Chữa lành” của năm 2021 đang lan truyền mạnh mẽ vào chặng cuối, để mọi người có cơ hội mở lòng hơn, bước ra thế giới bên ngoài đón nhận sự giúp đỡ.
chữa lành nha trang
… Và cho đi
Người cho đi chính là người nhận về nhiều nhất. Việc “cho đi” trong hành trình chữa lành cũng không ngoại lệ. Bằng cách chia sẻ yêu thương, ta cũng đang chữa lành cho chính mình. “Cho đi” ở đây không chỉ giới hạn ở những tấm lòng thiện nguyện, trong thế giới vật chất dư dả. Mà động cơ còn nằm ở tâm ý phát ra từ lời nói, ý nghĩ đến hành động tử tế của người gửi trao. Mỗi ý nguyện cho đi dù bé nhỏ đến mấy cũng cộng hưởng nên một làn sóng rung động tràn ngập yêu thương.
Chữa lành vì thế mà không phải là câu chuyện của riêng ai. Mỗi chúng ta hãy là người chữa lành cho chính mình để cùng nhau, ta bước vào bình thường mới và đón mừng khởi đầu mới bằng yêu thương và nguồn năng lượng tích cực toả lan.
———————————————-
LÀNG ĐỒNG MỘC Yoga Retreats
☎️ Hotline : 088 9090 099
Facebook : LÀNG ĐỒNG MỘC Yoga Retreats – Yoga & Thiền chữa lành
Email : langdongmocretreats@gmail.com
Địa chỉ :
VP Nha Trang : tầng 11, VCN Tower số 2 Tố Hữu, Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
Khu sinh thái : Làng Đồng Mộc, Đất Sét, thôn Trung, Diên Xuân, Diên Khánh, Khánh Hòa.

Share this…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *